Gỏi cuốn Việt Nam được lòng du khách tứ phương

Mỗi năm đều có hàng triệu du khách đặt chân đến dải đất hình chữ S xinh đẹp. Không ít trong số đó đã bày tỏ tình yêu nồng nhiệt và sự mến mộ dành cho nền ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực đường phố. Điều đó thể hiện qua những hình ảnh, video được chia sẻ trên trang cá nhân, blog hay đơn giản là những khoảnh khắc du khách vô cùng thích thú khi thưởng thức đồ ăn đường phố. Bên cạnh phở, bánh mì, bánh bao,… Gỏi cuốn Việt cũng là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Đặc điểm, nguồn gốc gỏi cuốn

Món ăn gỏi cuốn ngon có nguồn gốc là đặc sản của người dân Trung Bộ. Món ăn được khá nhiều người du khách yêu thích và du khách đến khắp đất nước Việt Nam. Trong đó có Hà Nội. Hầu như không có một công thức cố định nào cho các món ăn dùng bánh tráng cuốn. Tùy vào địa phương, vùng miền mà nguyên liệu dùng để cuốn có nhiều khác biệt.

Món gỏi cuốn được mang trong mình khá nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Mang lại năng lượng cho cơ thể của tất cả những người thưởng thức. Mà ngay cả những gia đình Hà Nội hầu hết đều rất yêu thích món ăn này. Ăn món gỏi cuốn bạn cần phải có thời gian ngồi tỉ tê, ăn uống cùng với gia đình, bạn bè của mình. Chính vì vậy, nó còn mang ý nghĩa sum vầy bên gia đình và những người thân yêu.

Không chỉ được thực khách Việt yêu thích. Món gỏi cuốn còn được “xuất ngoại” đi khắp 4 phương. Có mặt trong nhà hàng sang trọng ở Mỹ, Hàn Quốc hay Australia… Dù ở mỗi cửa hàng, quốc gia, món ăn có sự khác biệt nhất định trong nguyên liệu. Nhưng vẫn giữ hình dạng cuốn trụ dài, tôm bỏ đầu, lát thịt nạc mỏng đượm hồn ẩm thực Việt.

Những lần gỏi cuốn Việt được thế giới vinh danh

Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu nền ẩm thực phong phú nhất thế giới. Gỏi cuốn là món ăn không thể bỏ qua. Cuối năm 2019, gói cuốn góp mặt trong top 50 món ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, xếp thứ hạng cao hơn nhiều món ăn đắt đỏ và danh tiếng như bò Wagyu, giăm bông Italy…

Gỏi cuốn mang hương vị đậm đà của thịt lợn, tôm, rau thơm, bún gạo… hòa quyện trong nước mắm chua cay mặn ngọt hay sốt tương sền sệt. Gordon Ramsay, bếp trưởng sở hữu đôi tay vàng với 16 sao Michelin, từng cố thử làm món bánh cuốn trong chuyến ghé thăm Mai Châu (Hòa Bình) năm 2011. Ông thừa nhận mình sẽ chỉ là gã quèn nếu sinh ra ở Việt Nam khi làm món ăn nhận thất bại nặng nề.

Trong bài nhận xét các món ăn Việt có mặt trên đất Australia, trang SBS viết: “Giá mà tôi có thể gọi những chiếc gỏi cuốn hấp dẫn là của riêng nước mình. Người Việt Nam hoàn toàn có quyền kiêu ngạo về món ăn này”. Gỏi cuốn có mặt từ nhà hàng sang trọng, trung tâm thương mại đến quán xá vỉa hè ở xứ sở chuột túi.

Trên nhiều mặt báo, trang thông tin. Gỏi cuốn được nhắc đến như món ăn không thể bỏ qua khi du khách đến Việt Nam. Loạt nghệ sĩ Hàn Quốc như Rosé, Park Bogum, Chaeyeon… Từng thưởng thức ngon lành và lăng xê món ăn trên kênh riêng của mình.

Viết bình luận